Sủi cảo chiên là một trong những món ăn truyền thống thú vị của ẩm thực Trung Hoa. Món ăn này không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực độc đáo với lớp vỏ vàng rộm giòn rụm và nhân ngọt thơm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá cách làm sủi cảo chiên từ nguyên liệu đơn giản cho đến những bí quyết chi tiết để tạo nên món ngon hấp dẫn.
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
1. Nguyên Liệu Chính
Để làm sủi cảo chiên, bạn sẽ cần những nguyên liệu sau đây:
- 200gr bột mì đa dụng
- 400gr thịt heo băm nhuyễn
- 300gr tôm tươi
- 200gr bắp cải
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1/2 muỗng cà phê gừng băm nhuyễn
- 15gr hành lá cắt khúc nhỏ
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh nước tương
- 1/2 muỗng canh dầu mè
- 1/4 muỗng canh tiêu xay
2. Dụng Cụ Cần Thiết
- Chảo chiên
- Tô lớn
- Thớt
- Dao
- Bánh cùi
Các Bước Thực Hiện
Để có được món sủi cảo chiên hoàn hảo, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu
- Tôm lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn hoặc để nguyên tùy theo sở thích.
- Rửa sạch bắp cải, cắt khúc nhỏ vừa ăn.
- Chần sơ bắp cải trong nước sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra để ráo.
- Băm nhỏ tỏi và gừng, cắt hành lá thành khúc nhỏ.
Bước 2: Trộn Bột Làm Vỏ Sủi Cảo
- Trong một tô lớn, cho 200gr bột mì vào.
- Từ từ thêm 110ml nước lọc vào và dùng tay hoặc muỗng trộn đều cho đến khi bột kết dính lại với nhau.
- Lấy khối bột ra ngoài thớt, nhào đều tay trong khoảng 5 phút cho đến khi thu được khối bột mịn màng không dính tay.
- Bọc kín bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ khoảng 20 phút cho bột nở ra.
Bước 3: Chế Biến Nhân Sủi Cảo
- Trong một tô, cho thịt heo băm, tôm đã chuẩn bị, bắp cải, tỏi băm, gừng, hành lá vào.
- Nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1/4 muỗng canh tiêu.
- Dùng tay trộn thật đều để các nguyên liệu quyện vào với nhau, sau đó để nguyên trong khoảng 15 - 20 phút cho ngấm gia vị.
Bước 4: Gói Nhân Sủi Cảo
- Sau khi bột ủ xong, chia khối bột thành nhiều viên nhỏ bằng nhau (khoảng 20gr mỗi viên).
- Lăn dẹt từng viên bột thành hình tròn mỏng ở giữa, dày ở các rìa để dễ gói nhân.
- Múc 1 muỗng nhân vào giữa vỏ bánh rồi gập lại, dùng tay ép chặt các mép để nhân không bị rơi ra ngoài.
Bước 5: Chiên Sủi Cảo
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng.
- Đặt từ từ từng miếng sủi cảo vào chảo chiên vàng đều, chiên trong khoảng 5-7 phút cho đến khi vỏ chuyển sang màu vàng nâu giòn.
- Đậy nắp chảo lại để sủi cảo chín đều từ trong ra ngoài trong khoảng 2-3 phút nữa.
- Khi bánh đã chín và vàng giòn, vớt ra để cho ráo dầu.
Cách Pha Nước Chấm Đậm Đà Cho Sủi Cảo
Nước Chấm Tỏi Ớt Ngon Miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 thìa xì dầu
- 3 thìa nước lọc
- 3 thìa đường
- 3 tép tỏi
- 2 trái ớt tươi
- 1/4 trái chanh
Cách pha chế:
- Hoà tan xì dầu với nước lọc và đường cho đến khi đường tan.
- Băm nhuyễn tỏi và ớt, thêm nước cốt chanh, khuấy đều là xong.
Nước Sốt Chua Ngọt
Nguyên liệu:
- 3 thìa nước tương
- 1 thìa dầu ăn khử thơm
- 2 thìa nước sốt chua ngọt
- 1/4 trái chanh
- Vài trái ớt tươi
Cách pha chế:
- Rửa sạch rau mùi và ớt, trộn đều cùng các gia vị đã chuẩn bị.
Lời Kết
Với hướng dẫn chi tiết về cách làm sủi cảo chiên ngon, hy vọng bạn sẽ có thêm một món ăn thú vị để đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên những người thân yêu!