Kỹ thuật SEO và các lỗi thường gặp của SEOer

Trong quá trình nghiên cứu và triển khai chiến dịch SEO, chúng ta nên hạn chế áp dụng các kỹ thuật SEO đã lỗi thời, không còn hiệu quả. Các lỗi kỹ thuật SEO gây ảnh hưởng đáng kể đến vị trí xếp hạng của website trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm.

 

Trong quá trình nghiên cứu và triển khai chiến dịch SEO, chúng ta nên hạn chế áp dụng các kỹ thuật SEO đã lỗi thời, không còn hiệu quả. Các lỗi kỹ thuật SEO gây ảnh hưởng đáng kể đến vị trí xếp hạng của website trên trang hiển thị kết quả tìm kiếm.

1.Thẻ meta chứa quá nhiều từ khóa và chưa được tối hóa triệt để

Trước đây, kỹ thuật SEO tối ưu hóa website đơn thuần chỉ là chèn các cụm từ khóa có liên quan vào các thẻ meta, việc thêm từ khóa vào 1 landing page cụ thể không ảnh hưởng nhiều nhưng nếu chèn từ khóa dày đặc với các cụm từ trùng lặp thì đây quả là 1 “thảm họa SEO”.

Sau quá trình “nổi đình nổi đám bằng” cách spam từ khóa sử dụng “meta-keyword” thì Google hiện nay không xếp hạng website dựa vào meta-keyword nữa. Tuy meta-keyword vẫn còn giá trị và hữu ích đối với các công cụ tìm kiếm nhưng không còn đóng vai trò quan trọng hàng đầu và nếu lạm dụng quá mức sẽ làm website rớt hạng trầm trọng.

2.Tiêu đề và Permalink (URL) không chứa từ khóa

Phương pháp tối ưu là tiêu đề và URL nên chứa từ khóa và liên quan đến nội dung bài viết trên landing page. Tiêu đề và URL không nhất thiết phải giống nhau hoàn toàn nhưng ít nhất phải tập trung vào 1 cụm từ khóa chính mà nội dung bài viết đang đề cập tới. Nếu không thể hiện được ý nghĩa từ khóa trong tiêu đề và URL thì những người thực hiện SEO đang lãng phí 1 khoảng thời gian và đương nhiên lưu lượng truy cập vào website sẽ ít hơn rất nhiều so với các website khác thực hiện kỹ thuật SEO hoàn hảo.

3.Sử dụng Javascript hoặc Flash/Ajax

Các nhà thiết kế web thường sử dụng các ngôn ngữ thiết kế mới để website có những tương tác hữu ích với người dùng, tuy nhiên nếu sử dụng các ngôn ngữ này trong phần lớn hoặc toàn bộ nội dung website thì điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến website. 1 website có thiết kế đẹp và tương tác tốt hơn so với website truyền thống khi sử dụng Flash và Ajax nhưng vô tình lại gặp trở ngại khi xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm vì các công cụ tìm kiếm không thể thu thập thông tin từ những đoạn code của JS, Flash hoặc Ajax.

Việc tối ưu hóa website sẽ thật sự dễ dàng nếu như website mới được xây dựng, nhưng các website đã hoạt động trước khi thực hiện SEO vẫn có cơ hội thành công nếu như định hướng chính xác ngay từ đầu, ngoài việc tập trung xây dựng website, các yếu tố làm nổi bật từng webpage, chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến cả nội dung từng trang và cách tối ưu hóa hiệu quả sao cho không ảnh hưởng đến chất lượng nội dung.

4.Spam từ khóa

Google thật sự ác cảm khi 1 webpage xuất hiện hàng loạt từ khóa bằng cách lặp đi lặp lại hàng chục lần trên tất cả các bài viết, thường được gọi là hiện tượng “nhồi nhét từ khóa”, bằng cách này thì trong nhất thời lượng truy cập vào website sẽ tăng đáng kể nhưng về lâu dài thì không chỉ lưu lượng truy cập website giảm mà toàn bộ website cũng gặp nhiều khó khi cạnh tranh trên các công cụ tìm kiếm.

Vì vậy, tần số xuất hiện của từ khóa chính và các từ khóa liên quan phải được sử dụng 1 cách khéo léo và có liều lượng nhất định để duy trì thứ hạng trong thời gian dài.

5.Spam Backlink

Các SEOer thường tìm và đặt backlink chất lượng trên các blog, diễn đàn,…bằng cách tạo chủ đề và lặp đi lặp lại nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng. Một số người thậm chí tự tạo ra các đối thoại, tự chia sẻ, tự comment,… với mục đích đặt backlink đến website của mình thì việc này khá lãng phí thời gian và công sức, làm như vậy người đọc chỉ xem lướt nội dung của bài đăng và các nhận xét qua loa của người gửi hoặc tình huống xấu hơn là nick đăng nhập diễn đàn có thể bị cấm vĩnh viễn vì tội spam link.

6.Không tối ưu hóa hình ảnh

Thực tế, Googlebot không nhìn thấy hình ảnh trực tiếp nên người làm SEO phải chú trọng vào các thuộc tính “alt” của hình ảnh đặc biệt là thuộc tính alt-text trong bài viết sẽ chiếm lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh. Các thẻ alt-text nên là từ khóa hoặc chứa từ khóa và quan trọng hơn hết vẫn là dùng từ có chọn lọc và thật cẩn thận .

7.Nội dung kém

Một trong các thủ thuật SEO tiêu cực là spam bài viết với nội dung sơ sài mà không đầu tư xứng đáng vào việc kiểm tra chất lượng nội dung thông qua sử dụng từ ngữ, ngữ pháp, thông tin hữu ích,…điều này sẽ dẫn đến việc xuất hiện tràn lan của các bài viết tệ trên Internet. Google thích các website cập nhật nội dung mới liên tục nhưng không có nghĩa là chú trọng vào số lượng bài viết mà không để ý đến chất lượng nội dung, hãy cố gắng đăng các bài viết hữu ích, chất lượng, dù có ít bài nhưng sớm hay muộn gì thì Googlebot cũng quay trở lại website và nhận định đúng giá trị của từng website.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *