1. Cách Làm Thịt Quay Giòn Bì Nồi Chiên Không Dầu
1.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho 2 người thưởng thức:
- 500g thịt heo tươi (thịt ba chỉ là lựa chọn lý tưởng)
- 3 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1g hoa hồi
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, giấm
Thời Gian Chuẩn Bị:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian chế biến: 80 - 120 phút
- Độ khó: 3/5
1.2. Sơ Chế Nguyên Liệu
1.2.1. Sơ Chế Thịt Heo
- Rửa sạch: Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng để khử mùi.
- Luộc: Đặt thịt vào nồi với hành tím, hoa hồi, gừng, đổ nước vừa đủ và luộc khoảng 3 - 5 phút để thịt được mềm. Hãy đảm bảo la bì heo nằm ở dưới đáy nồi.
- Rửa và Khô: Vớt thịt ra, để ráo nước (có thể dùng giấy thấm cho nhanh), và khía các đường dài trên bề mặt bì khoảng 1cm để gia vị thấm đều.
1.2.2. Sơ Chế Các Nguyên Liệu Khác
- Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát, đập dập.
- Hành tím: Bóc vỏ, đập dập.
1.3. Tẩm Ướp Thịt Heo
Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trên với thịt heo và để ướp khoảng 10 phút để thịt thấm đều gia vị.
1.4. Xăm Bì Heo và Quét Hỗn Hợp Muối - Giấm
- Sử dụng tăm hoặc dĩa để xăm đều bì heo.
- Pha hỗn hợp 2 muỗng cà phê giấm và 1 muỗng cà phê muối, quét đều lên bì.
- Sấy khô: Nếu nồi chiên có chế độ sấy, sấy khô bề mặt bì để tạo độ giòn.
1.5. Bọc Thịt Heo Trong Giấy Bạc
Đặt miếng thịt vào giữa giấy bạc và cuộn lại, chừa lại phần bì phía trên không bọc.
1.6. Cài Đặt Chế Độ Nướng
1.6.1. Với Nồi Chiên Không Dầu Điện Tử
- Lần 1: Nướng thịt ở 180 độ C trong 30 phút.
- Lần 2: Gỡ giấy bạc, nướng thêm 15 phút ở 180 độ C.
1.6.2. Với Nồi Chiên Không Dầu Cơ
- Điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C, nướng 30 phút, tiếp theo gỡ giấy bạc và tiếp tục nướng 15 phút.
1.7. Thưởng Thức Món Thịt Quay Giòn Bì
Kiểm tra xem thịt đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào thịt. Nếu nước chảy ra trong và thịt mềm thì bạn đã có món thịt quay thơm ngon.
1.8. Gợi Ý Cách Dùng
Thịt heo quay có thể được cắt thành miếng vừa ăn, chấm cùng với nước tương tỏi ớt hoặc ăn kèm với rau sống, dưa leo và cơm trắng.
---
2. Cách Làm Heo Quay Lạng Sơn Giòn Bì Bằng Nồi Chiên Không Dầu
2.1. Chuẩn Bị Nguyên Liệu
Nguyên liệu cần cho món heo quay Lạng Sơn không thể thiếu:
- 500g thịt heo tươi
- 300g lá mắc mật
- 100g quả mắc mật khô
- Gia vị: mắm, muối, mì chính, giấm, mật ong...
Thời Gian Chuẩn Bị:
- Thời gian chuẩn bị: 15 phút
- Thời gian chế biến: 120 phút
- Độ khó: 3/5
2.2. Sơ Chế Nguyên Liệu
- Thịt heo cũng rửa sạch với nước muối, luộc trong 3 - 5 phút và để ráo nước.
- Lá mắc mật cần rửa sạch (có thể chần qua nước sôi).
- Quả mắc mật khô cũng cần rửa và nghiền nhỏ trước khi dùng.
2.3. Tẩm Ướp Thịt Heo
Trộn quả mắc mật đã nghiền với gia vị, sau đó xát đều hỗn hợp lên bề mặt thịt heo.
2.4. Nhồi Lá Mắc Mật Vào Thịt Heo & Khâu Lại
Nhồi lá mắc mật vào giữa miếng thịt và khâu lại để phần nhân không bị rơi ra ngoài khi chế biến.
2.5. Quét Một Lớp Mỏng Mật Ong - Giấm
Pha hỗn hợp giấm và mật ong, quét đều lên bề mặt da heo để tạo màu hấp dẫn.
2.6. Cho Thịt Vào Nồi Chiên Không Dầu
Cài đặt nhiệt độ 180 độ C và nướng như cách chế biến heo quay giòn bì.
2.7. Thưởng Thức Món Heo Quay Lạng Sơn
Thịt heo quay Lạng Sơn sẽ có lớp da bóng vàng, mềm mại bên trong và hương thơm đặc trưng của mắc mật.
---
Bằng cách thực hiện các bước đơn giản trên và sử dụng nồi chiên không dầu, bạn đã có thể chế biến những món thịt quay giòn bì thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà. Hãy thử ngay để chiêu đãi gia đình và người thân cùng thưởng thức nhé!