cách làm gà chiên giòn tại nhà qua bài viết dưới đây để trổ tài nấu nướng và có những bữa ăn ngon miệng cho gia đình nhé!
Nguyên Liệu Cần Chuẩn Bị
Để thực hiện món gà chiên giòn thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Thịt gà: 1 kg cánh gà hoặc đùi gà
- Bột mì: 500 gram
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 100ml
- Gia vị: Muối, tiêu, tỏi băm, bột nghệ, bột ớt
- Dầu ăn: Để chiên gà
- Nước chấm: Tương cà, tương ớt
Các Bước Thực Hiện Cách Làm Gà Chiên Giòn
Bước 1: Sơ Chế Thịt Gà
Trước khi bắt tay vào chế biến gà chiên giòn, bạn cần
sơ chế thịt gà:
- Rửa sạch gà với nước muối và giấm để khử mùi tanh.
- Để gà ráo nước, sau đó hãy chần sơ qua nước sôi trong khoảng 2-3 phút. Bước này sẽ giúp thịt gà sạch hơn và khi chiên sẽ mềm ngon hơn.
Bước 2: Ướp Gà
Tiếp theo là công đoạn
ướp gà:
- Trong một tô lớn, cho 100ml sữa tươi vào, đập trứng gà vào và khuấy đều.
- Đặt thịt gà vào hỗn hợp sữa và trứng để ướp khoảng 15-20 phút. Điều này giúp thịt gà trở nên mềm và thấm gia vị hơn.
- Trong một tô khác, bạn hãy trộn đều bột mì với các gia vị như muối, tiêu, tỏi băm, bột nghệ và bột ớt.
Bước 3: Lăn Bột
Sau khi gà đã được ướp đủ thời gian, bạn thực hiện công đoạn
lăn bột:
- Lấy từng miếng gà đã ngâm qua hỗn hợp sữa và trứng, lăn qua bột mì đã trộn gia vị.
- Để lớp bột bám đều vào miếng gà, bạn có thể lặp lại bước này một lần nữa để có lớp bột dày hơn, giúp món gà chiên giòn hơn.
Bước 4: Chiên Gà
Đến phần thú vị nhất -
chiên gà:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo (nên dùng lượng dầu ngập miếng gà để gà chín đều).
- Khi dầu đã nóng, từ từ thả từng miếng gà đã lăn bột vào chảo. Chú ý không cho quá nhiều miếng gà vào cùng lúc để tránh tình trạng gà lâu chín.
- Chiên gà trong khoảng 10-15 phút, đảo đều để gà vàng đều và giòn rụm.
- Khi gà đã có màu vàng ươm và giòn tan, vớt ra để trên giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
Yêu Cầu Thành Phẩm
Món gà chiên giòn hoàn hảo sẽ có các đặc điểm sau:
- Màu sắc: Vàng ươm, bắt mắt.
- Hương vị: Thịt gà mềm ngọt, lớp vỏ giòn rụm, không bị khô.
- Kết hợp: Món gà chiên giòn sẽ ngon hơn khi ăn kèm với tương ớt hoặc tương cà.
Một Số Biến Tấu Độc Đáo Của Món Gà Chiên Giòn
Ngoài cách làm gà chiên giòn truyền thống, bạn có thể tham khảo một số biến tấu hấp dẫn sau đây:
Gà Chiên Giòn Với Coca Cola
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 5 cánh gà
- 250ml nước ngọt Coca Cola
- Dầu thực vật
- Muối, xì dầu, rượu vang trắng, gừng thái nhỏ
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cánh gà với muối, để ráo.
- Ướp cánh gà với muối, gừng và rượu vang khoảng 10 phút.
- Chiên cánh gà cho đến khi vàng đều.
- Sau khi chiên, cho 250ml Coca Cola vào chảo, khuấy đều cho đến khi sánh lại, thêm xì dầu để tăng thêm hương vị.
- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.
Gà Chiên Giòn Với Mật Ong
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg thịt gà
- Mật ong
- Nước mắm, xì dầu, dầu hào, và các gia vị như đường, tiêu, ớt, tỏi băm.
Cách thực hiện:
- Sơ chế và ướp thịt gà như cách làm gà chiên giòn truyền thống.
- Làm nước sốt bằng cách trộn đường, nước mắm, mật ong, xì dầu và các gia vị khác.
- Chiên gà cho đến khi vàng giòn, sau đó cho nước sốt vào để gia vị thấm đều vào thịt gà.
- Thưởng thức gà chiên mật ong thơm ngon, ngọt ngào.
Gà Rán KFC Tại Nhà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg đùi gà hoặc cánh gà
- Bột chiên giòn, bột bắp, bột ớt, muối, tiêu trắng
Cách thực hiện:
- ướp gà với muối, tiêu, ớt trong khoảng 1 tiếng.
- Trộn bột chiên giòn và bột bắp, dùng bột ướt để nhúng gà trước khi lăn qua bột khô.
- Chiên gà cho đến khi vàng giòn, thưởng thức với tương ớt hoặc tương cà.
Gà Rán Kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1kg đùi gà hoặc cánh gà
- Bột ngô, rượu trắng, tỏi, gừng, xì dầu, mật ong
Cách thực hiện:
- Sơ chế và ướp gà tương tự như món gà rán KFC.
- Làm nước sốt bằng cách phi thơm tỏi, hành tây, gừng, sau đó thêm các gia vị khác.
- Chiên gà đến khi vàng giòn và cho vào nước sốt đã làm, trộn đều cho đến khi thấm gia vị.
Cách Pha Nước Sốt Chấm Gà Rán Siêu Ngon
Để món gà chiên giòn thêm phần hấp dẫn, bạn có thể tự tay pha chế nước sốt chấm ngon tuyệt. Hòa trộn mayonnaise và tương ớt để có hỗn hợp màu cam tươi, vừa béo ngậy lại vừa cay cay, chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú.
Cách Bảo Quản Gà Chiên Giòn
Nếu bạn có gà chiên giòn còn thừa, hãy bảo quản đúng cách để giữ được độ giòn ngon:
- Trong tủ lạnh: Bọc kín hoặc cho vào hộp đậy nắp kín, có thể bảo quản khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, chỉ cần mang ra chiên lại.
- Trong ngăn đá: Nếu bạn cần bảo quản lâu hơn, hãy để gà trong ngăn đá, có thể giữ được khoảng 1 tuần. Khi sử dụng, chỉ cần rã đông và chiên lại như bình thường.
Kết Luận
Hy vọng rằng với những hướng dẫn chi tiết và công thức hấp dẫn trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện món gà chiên giòn tại nhà. Đây chắc chắn sẽ là món ăn tuyệt vời cho gia đình bạn trong những bữa tiệc hay dịp sum họp. Chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!