Tối ưu hóa Profile của doanh nghiệp trên Facebook và Twitter

Một profile được tối ưu trên các kênh truyền thông xã hội là nền tảng của sự hiện diện nổi bật của doanh nghiệp trên Internet. Khi khách truy cập tìm kiếm để kết nối với doanh nghiệp thì điều quan trọng là doanh nghiệp phải làm cách nào đó để khách hàng nhận ra thương hiệu và quyết định tương tác với doanh nghiệp. Bài viết này sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách tối ưu hóa profile trên mạng xã hội, tiêu biểu là Facebook và Twitter.

THỰC HIỆN CHIẾN DỊCH MARKETING TRONG NĂM 2013

Một profile được tối ưu trên các kênh truyền thông xã hội là nền tảng của sự hiện diện nổi bật của doanh nghiệp trên Internet. Khi khách truy cập tìm kiếm để kết nối với doanh nghiệp thì điều quan trọng là doanh nghiệp phải làm cách nào đó để khách hàng nhận ra thương hiệu và quyết định tương tác với doanh nghiệp. Bài viết này sẽ hướng dẫn doanh nghiệp cách tối ưu hóa profile trên mạng xã hội, tiêu biểu là Facebook và Twitter.

1. Facebook

1.1 Ảnh bìa

Ảnh bìa nên là những hình ảnh bắt mắt và thể hiện sự khác biệt của doanh nghiệp, ngoài hình thức ảnh bìa giống như 1 bảng quảng cáo nhưng đó là 1 thông điệp quảng cáo miễn phí và có khả năng thu hút được hàng triệu lượt truy cập, vậy tại sao doanh nghiệp không áp dụng?

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp chọn ảnh bìa cần tuân theo những quy tắc của Facebook để đạt hiệu quả như:

 • Phần text không to hơn 20% kích thước ảnh bìa.
 • Không chứa thông tin mua bán như “giảm 20%” hoặc “Download x, y hoặc z”,…
 • Không chứa thông tin liên hệ.
 • Không kêu gọi hành động như “Like” hoặc “Share”.

1.2 Năm ý tưởng giúp ảnh bìa Facebook luôn gây sự chú ý của người xem

Sử dụng kỹ thuật thiết kế đồ họa kết hợp với những hình ảnh chất lượng cao để thu hút lượt truy cập hằng ngày:

 • Hình ảnh thể hiện đặc tính nổi trội của sản phẩm, dịch vụ.
 • Làm nổi bật sản phẩm, dịch vụ.
 • Thay đổi ảnh bìa trong khoảng thời gian ngắn nhất định.
 • Cập nhật hình ảnh mang thông điệp của từng sự kiện cụ thể.

1.3 Hình ảnh Profile

Hình ảnh nên hiển thị tên doanh nghiệp và logo chính để xây dựng thương hiệu mỗi khi doanh nghiệp comment, đăng bài hoặc chia sẻ trên Facebook.

1.4 Các hạng mục

Doanh nghiệp nên đầu tư thời gian để cập nhật các mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ kinh doanh thường xuyên cũng như các thông tin liên lạc cần thiết (địa chỉ, số điện thoại, email,…) khi có sự thay đổi để khách hàng thuận tiện kết nối với doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu.

 

2. Twitter

2.1 Background

Tương tự ảnh bìa trên facebook, background trong Twitter phải thể hiện sự nổi bật của thương hiệu và không có những điểm hạn chế như facebook, background trên Twitter có thể sử dụng ảnh to bằng kích thước màn hình. Sau đây là 1 số gợi ý cho background của doanh nghiệp:

 • Dùng background hỗ trợ cho các chiến dịch marketing tiếp theo, tạo hình ảnh thật hấp dẫn và bắt mắt cho người sử dụng Twitter.
 • Sử dụng các biểu tượng kêu gọi hành động để tương tác trực tiếp với người dùng.
 • Cung cấp các chương trình khuyến mãi đặc biệt
 • Hình ảnh từ các nguồn có liên quan đến những ai đang theo dõi và thể hiện được đặc trưng của sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Chia sẻ các thông tin liên lạc, bao gồm: số điện thoại, blog, mạng xã hội,…

2.2 Ảnh tiêu đề (Header Image)

Ảnh tiêu đề là hình ảnh cập nhật mới nhất từ Twitter, tốt nhất nên sử dụng những hình ảnh tĩnh, màu tối bởi vì các thông tin của doanh nghiệp sẽ phủ lên ảnh tiêu đề, nếu dùng những ảnh màu quá sáng thì người xem sẽ không đọc được profile của bạn.

Lời khuyên: Tùy chỉnh ảnh tiêu đề theo kích thước 4.35 x 8.7

2.3 Ảnh Profile

Ảnh profile chứa tên doanh nghiệp và logo, vị trí địa lý và địa chỉ website, điều này giúp ích cho việc xây dựng thương hiệu mỗi khi doanh nghiệp của bạn xuất hiện trên Twitter.

2.4 Tiểu sử

Một tiểu sử hoàn hảo trên Twitter cũng cần có thời gian để phát triển, doanh nghiệp hãy thay đổi thường xuyên mỗi lần vài tuần để gia tăng lượt truy cập.

Mỗi doanh nghiệp đều có những đặc trưng riêng, thể hiện nét độc đáo trong thương hiệu của mình đồng nghĩa với sự khác biệt trong phương pháp tiếp cận khách hàng tiềm năng của từng doanh nghiệp. Sau đây là 1 số gợi ý khá hữu ích:

 • Nội dung ít hơn 160 ký tự.
 • Nói về những điều doanh nghiệp đã làm cho khách hàng.
 • Phản ánh đặc trưng riêng của thương hiệu.
 • Thông điệp thu hút sự chú ý của người sử dụng.
 • Phản hồi lại sự quan tâm của độc giả.

Nội dung trong bài viết này là 1 phần nhỏ trong chiến dịch Internet Marketing, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu chi tiết hơn và ứng dụng vào thực tế thông qua chương trình học Internet Marketing.

Nguồn: vtldesign.com

Khóa học Internet Marketing chuyên nghiệp tại TP Hồ Chí Minh | Tối ưu hóa profile của doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *