Thương hiệu cá nhân đích thực – Phần 1

Thực tế là việc tạo thương hiệu hiện nay không còn dành riêng cho sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp mà còn cho bất cứ cá nhân nào. Xu hướng mới này được gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân.

“Ngày nay, việc tạo thương hiệu không còn dành riêng cho sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp mà còn bất cứ cá nhân nào”.

1 – Vì sao bạn cần có thương hiệu?

Thương hiệu là những mong đợi, hình ảnh và nhận thức mà nó khơi gợi trong đầu của người khác, khi họ nhìn hoặc nghe thấy tên, sản phẩm hay một logo nào đó. Và thương hiệu có thể được hiểu là lời cam kết rằng, sản phẩm hay dịch vụ đó tốt hơn các sản phẩm khác cùng loại. Chẳng hạn, Volvo tạo nên sự khác biệt với các hãng ô tô khác qua cam kết về tính an toàn của sản phẩm. Hãng sản xuất máy tính IBM được người tiêu dùng đánh giá cao nhờ độ đáng tin cậy của chất lượng sản phẩm.

Thực tế là việc tạo thương hiệu hiện nay không còn dành riêng cho sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp mà còn cho bất cứ cá nhân nào. Xu hướng mới này được gọi là xây dựng thương hiệu cá nhân. Thương hiệu cá nhân rất quan trọng đối với việc phát triển sự nghiệp của một người thậm chí cả công ty (nếu người đó đứng đầu công ty). Đó là một công cụ hiệu quả, bởi nó xác định bạn là ai, đại diện cho điều gì và điều gì khiến bạn trở nên đặc biệt so với những người khác.

 

 

 

Thương hiệu cá nhân cũng rất quan trọng đối với việc phát triển kinh doanh. Theo tâm lý chung, hầu hết mỗi người trong chúng ta đều muốn làm ăn với những người mà mình đã biết rõ, hoặc những người mà mình cảm thấy có một mối liên hệ nào đó. Vì thế, nếu bạn tạo được cảm giác tin cậy nơi đối tác, họ sẽ thấy như đã quen biết và sẵn sàng hợp tác với bạn.

Tạo thương hiệu cho bản thân theo kiểu truyền thống cũng tương tự như cách chúng ta xây dựng thương hiệu cho một công ty. Tức là tiếp thị thương hiệu của bạn đến người khác bằng cách thể hiện những ưu điểm nổi bật của bản thân, chia sẻ những giá trị và nhân cách thương hiệu của mình với mọi người và thường xuyên nuôi dưỡng nó.

2 – Một thương hiệu cho bạn và vì bạn

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó vẫn chưa đủ. Đã đến lúc bạn cần phải nỗ lực khám phá khả năng đặc biệt cũng như hoài bão thực sự của mình, hình dung và phát triển bản thân trở thành một thương hiệu mạnh, bền vững và không dễ bị lãng quên. Tương tự như khi nghĩ về Einstein, ta thường nghĩ đến một tài năng vĩ đại của thế giới, một người có bản tính hiền lành. Hay Michael Jordan được biết đến như một vận động viên bóng rổ giỏi nhất thế giới từ trước đến nay.

Tạo thương hiệu cá nhân theo phương pháp truyền thống chủ yếu xoáy vào việc tiếp thị bản thân bằng cách thể hiện những điều khiến bạn trở nên khác biệt so với những người khác, cùng với những giá trị gia tăng kèm theo. Ở đây, tác giả muốn nhấn mạnh cách tạo một thương hiệu đích thực, bền vững và chính thống.

 

Cong-ty-Headhunter-HRchannels-Group

 

Thương hiệu cá nhân là một hình tượng đáng tin cậy về bản thân mà bạn muốn thể hiện ở tất cả mọi điều bạn làm, bộc lộ giá trị thực sự, niềm tin, giấc mơ và tài năng đặc biệt của bạn. Nếu kết hợp nó với những công cụ mạnh mẽ và hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được thành tựu cao nhất, thiết lập nên một nền tảng ổn định, từ đó tạo được sự tín nhiệm và uy tín của bạn với người khác. Mỗi chúng ta đều có những khả năng đặc biệt, có mục đích và giấc mơ riêng. Bằng cách kết nối những khả năng, mục đích và giấc mơ này, chúng ta có thể vươn tới những thành công rực rỡ hơn trong cuộc sống.

Cách tiếp cận mới này dựa trên triết lý sống, giấc mơ, tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị, vai trò chủ yếu, bản sắc, sự tự nhận thức, tự chịu trách nhiệm và sự tự quản lý của bạn, hơn là cách tạo ra một thương hiệu mà bạn muốn người khác nhận biết về mình.

Khi xây dựng được một thương hiệu đích thực, các đặc điểm, phẩm chất và giá trị lớn nhất của bản thân có thể khiến bạn trở nên đặc biệt so với những người khác. Nếu bạn không tạo được một thương hiệu đích thực, chính thống và tích cực, không thực hiện theo cam kết xây dựng thương hiệu, mà chỉ lo thăng tiến bản thân, trình diễn biệt tài để trở thành người nổi tiếng, bạn sẽ trở thành một người ích kỷ, không biết thương yêu ai khác ngoài bản thân mình.

Theo NCĐT

XEM TIẾP PHẦN 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *