Bây giờ bạn có thể dễ dàng vượt qua đối thủ trong Online Marketing

Marketing chính là tạo ra sự khác biệt, khác biệt không có nghĩa là bỏ đi những yếu tố kinh điển nhất, phải xem đối thủ của bạn đang làm gì và họ đang ở đâu để biết mình nên làm cách khác như thế nào.

1 – Khác biệt trong marketing

Marketing chính là tạo ra sự khác biệt, khác biệt không có nghĩa là bỏ đi những yếu tố kinh điển nhất, phải xem đối thủ của bạn đang làm gì và họ đang ở đâu để biết mình nên làm cách khác như thế nào.

Xác định thời gian chính mà khách hàng đi tìm kiếm thông tin liên quan đến sản phẩm của bạn, bạn thường làm theo ngân sách mà quên đi tính hiệu quả của chiến dịch.

Bên cạnh đó, hãy tận dụng bài học thành công của những nhãn hàng đi trước và chắc chắn chúng ta không thể làm tốt những điều mà chúng ta không biết hoặc không thể làm hết, vì thế chúng ta cần có những người cộng sự, họ và bạn sẽ cùng chung tay tạo nên những giá trị cho doanh nghiệp.

2 – Phân tích đối thủ trong online marketing

So sánh mình với đối thủ: Tài nguyên của bạn đang sở hữu cái gì, đối thủ của bạn có tài nguyên đó hay không, điều quan tâm không phải là những chỉ số mà hãy quan tâm tại sao họ có được tài nguyên đó.

Trên internet nếu muốn biết đối thủ đã làm gì thì 1 số đơn vị lớn thể kiểm tra thông qua công cụ Listening Monitoring. Nếu bạn là đơn vị vừa và nhỏ thì chúng ta có thể xem lại dữ liệu của đối thủ kết hợp với các tư duy marketing để phần nào hiểu được những gì đối thủ sẽ làm (So sánh website, từ khóa thông qua các công cụ tìm kiếm,…)

Nên focus vào đối thủ cạnh tranh trực tiếp, nên phân tích chia nhỏ các đối tượng khách hàng so với từng đối thủ cụ thể.
Focus đối thủ ngay tại thời điểm đó để quyết định hiệu quả kinh doanh, sử dụng chiến thuật để convert khách hàng, không phải xây dựng thương hiệu đế  bán hàng mà phải có những thủ thuật theo từng nhóm ngành hàng nhất định

Ví dụ: Siêu thị bán bánh gạo tặng dĩa thủy tinh, ngoài khách hàng là những người thích ăn bánh gạo thì khách hàng có thể là những người thích sử dụng sản phẩm làm bằng thủy tinh.

3 – Những thông số nghiên cứu từ các đơn vị nghiên cứu thị trường có chính xác và hoàn toàn tin tưởng được không?

Thật ra đó chỉ là phần nổi của tảng băng, những điều công bố chỉ là bề nổi mà chúng ta cần phải đào sâu nghiên cứu về nhóm đối tượng khách hàng của mình. Những đơn vị nghiên cứu thị trường họ không bao giờ nói hết với bạn về khách hàng của bạn vì họ muốn bạn tiếp tục sử dụng dịch vụ nghiên cứu chuyên sâu của họ.

Họ đã nghiên cứu và bán thông số trong 1 số trường hợp nhất định.

Đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì chúng ta nên làm các khảo sát để biết xu hướng, phải chọn đa dạng hóa các đối tượng khách hàng để biết gần đúng xu hướng để mình biết hướng đi đúng đắn.

Nếu ngân sách thấp, dùng môi trường giả lập để nghiên cứu, ví dụ, có thể sử dụng facebook dùng để nghiên cứu thị trường.

4 – Khi làm kế hoạch online marketing cho công ty, phải đưa doanh thu, doanh số, KPI cụ thể, nên tính như thế nào?

Trước hết, doanh nghiệp cần phân biệt các mục tiêu:

  • Mục tiêu kinh doanh
  • Mục tiêu marketing

Các doanh nghiệp thường chú trọng đến mục tiêu kinh doanh nghĩa là lợi nhuận nhiều hơn mục tiêu marketing. Sau khi xác định rõ ràng mục tiêu thì dùng các chỉ số chuẩn để tính ngược lại, với ngân sách đó có thể có bao nhiêu click, suy ra bao nhiêu khách hàng có được, website đang xử lý vấn đề mua hàng như thế nào,…

Ví dụ: Lazada nhắn 1 đoạn code kêu khách hàng nhập code khi mua hàng trong hôm nay sẽ được giảm 100,000, đó là cách bán hàng của Lazada.

Kinh doanh online phải chú trọng đến độ phủ thương hiệu và phân khúc nhóm khách hàng thích hợp.

Quy trình mua hàng phụ thuộc nhiều yếu tố từ xem hàng, đặt hàng, chăm sóc khách hàng, các khâu tiếp nhận,… nên không thể nào để marketing chịu trách nhiệm cho việc doanh thu. Vì vậy làm marketing không nên cam kết về doanh số, chỉ nên cam kết: traffic (tỷ lệ chuyển đổi từ website,..) hoặc data (lấy thông tin khách hàng tiềm năng), đó là 2 KPI mà marketing có thể cam kết.

Bộ phận chốt sale và chăm sóc khách hàng rất quan trọng trong việc chốt đơn hàng và giữ khách hàng lâu dài.

KHÓA HỌC DIGITAL MARKETING – TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TỪ THỰC TIỄN DOANH NGHIỆP

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *