10 chiêu thức kinh doanh online hiệu quả trong năm 2014

Tạo nhiều nội dung có liên quan với nhau dựa trên 1 chủ đề chính, sau đó liên kết các nội dung này lại với nhau. Đồng thời tạo vòng kết nối, nghĩa là làm sao để những trải nghiệm của người dùng ngày càng trở nên phổ biến, mọi trải nghiệm phải gắn liền với người dùng, để người dùng trở thành nhân vật chính chứ không nên để họ thành những người khách thụ động đơn thuần như trước đây.

TÓM LƯỢC

 1. Xác định mục đích, chức năng của internet trong thời đại kỹ thuật số
 2. Cuộc cách mạng xây dựng nội dung để phát triển thương hiệu
 3. Đừng làm gián đoạn thao tác click chuột của người dùng
 4. Lắng nghe và thấu hiểu
 5. Khảo sát, đo lường định kỳ
 6. Cùng kết nối cùng có lợi
 7. Hãy để người dùng thật sự hài lòng khi tìm đến bạn
 8. Tận dụng những dữ liệu mang giá trị độc lập – thông tin của từng khách hàng
 9. Cộng tác giữa các doanh nghiệp đi liền với thị hiếu người dùng
 10. Vấn đề kinh phí trong thời đại kinh doanh online

CHI TIẾT

1 – Xác định mục đích, chức năng của internet trong thời đại kỹ thuật số

Việc kết nối kỹ thuật số đang ngày càng trở nên phổ biến, internet ngày càng tạo nhiều thuận lợi cho người sử dụng và mọi thứ bắt đầu được công nghệ hóa:

 • Thiết bị di động: luôn được kết nối internet và người dùng dành hầu hết thời gian của họ để thao tác trên đó
 • Mọi vật dụng xung quanh đời sống hằng ngày đều được tích hợp và kết nối internet

Làm cách nào để ứng dụng các kết nối internet tạo nên những giá trị riêng biệt trong đời sống con người? Hãy nhớ rằng những bản kế hoạch và các mẫu thiết kế kỹ thuật số sẽ rất hữu ích

2 – Cuộc cách mạng xây dựng nội dung để phát triển thương hiệu

Hãy tạo và phát triển các câu chuyện để mỗi khi nhắc đến câu chuyện này thì người dùng sẽ liên tưởng ngay đến tên doanh nghiệp, tận dụng quá trình lặp lại nhiều lần để tạo hiệu ứng hòa nhập hiệu quả

 

 

Tạo nhiều nội dung có liên quan với nhau dựa trên 1 chủ đề chính, sau đó liên kết các nội dung này lại với nhau. Đồng thời tạo vòng kết nối, nghĩa là làm sao để những trải nghiệm của người dùng ngày càng trở nên phổ biến, mọi trải nghiệm phải gắn liền với người dùng, để người dùng trở thành nhân vật chính chứ không nên để họ thành những người khách thụ động đơn thuần như trước đây.

Muốn khẳng định thương hiệu trong thời đại kỹ thuật số thì doanh nghiệp phải tạo những nội dung mang ý nghĩa thiết thực, phải kích thích được sự tò mò, hiếu kỳ của người dùng khi tìm hiểu những thông tin về sản phẩm, dịch vụ.
Doanh nghiệp đừng nên quảng cáo trực tiếp sản phẩm, dịch vụ 1 cách rầm rộ mà hãy khéo léo hơn trong việc truyền tải thông điệp quảng cáo để người dùng có thể tự tìm đến bạn theo cách tự nhiên nhất có thể.

 

3 – Đừng làm gián đoạn thao tác click chuột của người dùng

Khi khách hàng tìm đến doanh nghiệp, họ phớt lờ, họ ở lại tìm kiếm nhiều thông tin hay chủ động chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn bè, người thân,…mọi việc đều được quyết định chỉ bằng 1 cú click chuột.

 

 

Vậy nên, bạn phải làm sao để khách hàng đừng rời bỏ bạn, để họ cảm thấy hiếu kỳ khi tìm hiểu về bạn, về sản phẩm, dịch vụ của bạn và kích thích họ chia sẻ thông tin với người khác.
Các chiến lược nội dung tốt sẽ đủ khả năng loại bỏ các lời chào hàng thông thường không cần thiết

Thương hiệu có thể phát triển nhờ những quảng cáo nhưng những gì độc đáo, đặc trưng của doanh nghiệp sẽ tạo nên những giá trị bền vững mà doanh nghiệp không nhất thiết phải quá chú trọng vào vấn đề khuyến mãi, giảm giá để câu kéo khách hàng.

Những đối tượng khách hàng nằm trong vòng kết nối sẽ trở thành những người marketing trung gian cho doanh nghiệp nên doanh nghiệp cần tăng cường đầu tư tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có giá trị để phục vụ những đối tượng khách hàng hiện diện trong vòng kết nối.

4 – Lắng nghe và thấu hiểu

Các tổ chức doanh nghiệp luôn sở hữu khối lượng dữ liệu rất lớn, chúng ta hãy kết nối các dữ liệu quan trọng lại với nhau và không nên để các dữ liệu tồn tại độc lập, nên tập trung thu thập các dữ liệu quan trọng, có ích và tập hợp lại, phân tích kỹ để nắm rõ về nhu cầu, thị hiếu, sở thích của người tiêu dùng.

Lắng nghe người tiêu dùng nói gì về bạn trên các kênh truyền thông xã hội?

 • Họ thích gì? Tại sao họ thích? Tại sao họ không thích?
 • Họ chọn bạn vì lý do gì?
 • Họ đã làm gì khi tiếp cận doanh nghiệp? Họ đến từ đâu? Họ tìm đến bạn vào thời điểm nào? …

 

Làm những điều người dùng muốn – Làm người dùng muốn mọi thứ

Doanh nghiệp hãy phân tích các dữ liệu đã thu thập được để dự đoán xu thế người dùng trong tương lai, vì vậy chúng ta nên đầu tư khoảng thời gian thích hợp để thu thập và phân tích dữ liệu bám sát nhu cầu thực tế của người dùng trong thời điểm hiện tại.

5 – Khảo sát, đo lường định kỳ

Các dữ liệu thu thập được sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra những giá trị thực, tạo động cơ chuyển hướng người dùng từ thái độ quan tâm trở thành yêu thích, khao khát và hành động để được sở hữu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
Khảo sát, đo lường định kỳ: doanh nghiệp cần thăm dò để biết người dùng tìm hiểu và tiếp cận với doanh nghiệp như thế nào? Động lực nào thúc đẩy người dùng hành động để tạo nên giá trị kinh doanh thật sự, có bao nhiêu người khác tương tự đã hành động và có sức ảnh hưởng trong việc truyền bá thông tin về doanh nghiệp.

 

 

6 – Cùng kết nối cùng có lợi

Các đối tác hãy cùng liên kết với nhau và tận dụng các kênh truyền thông xã hội để tiếp sức cho nhau thông qua các thử nghiệm trong giai đoạn đầu khi mới tiếp cận với online marketing. Việc phân tích dữ liệu thu thập được từ các kênh truyền thông xã hội, doanh nghiệp có thể dự đoán và nhận biết được sức lan truyền thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến người dùng. Điều này chứng tỏ được rằng công nghệ hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc quản lý sức lan truyền thông điệp, vừa nhanh chóng lại vừa hiệu quả.

Doanh nghiệp hãy tận dụng kết nối kỹ thuật số để xây dựng cộng đồng mạng vững mạnh

 

 

7 – Hãy để người dùng thật sự hài lòng khi tìm đến bạn

Người dùng hiện nay rất lo lắng về những “bước chân kỹ thuật số” của họ bởi đôi lúc họ vô tình tiếp cận với nhãn hàng mà nhãn hàng đó lại không đem đến sự hài lòng, thích thú cho người dùng cộng với cộng đồng mạng cũng ngày càng khó xác định tính hữu dụng và vô ích nên sự tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp ngày càng dễ biến mất. Trước thực trạng đó, doanh nghiệp phải làm thế nào để tăng giá trị kinh doanh mà không nhất thiết phải thu thập quá nhiều dữ liệu liên quan đến người dùng.

8 – Tận dụng những dữ liệu mang giá trị độc lập – thông tin của từng khách hàng

Muốn xâm nhập vào “hệ điều hành” của cuộc sống thì doanh nghiệp cần tiếp cận những con người thông qua các thiết bị mà họ đang sử dụng và dựa vào các ứng dụng “tìm địa điểm” để khảo sát nhằm nắm bắt nhu cầu, thị hiếu người dùng tại mỗi vùng miền, đồng thời có thể xem lại những hành vi của khách hàng trong phần “lịch sử người dùng”. Các dữ liệu cá nhân của từng đối tượng cụ thể đang trở thành nguồn tài nguyên đáng giá mà chúng ta có thể tận dụng nguồn tài nguyên đó để hình thành “ngân hàng dữ liệu” độc quyền phục vụ cho quá trình kinh doanh trực tuyến hiện tại và tương lai. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể dành tặng những món quà hữu dụng cho người dùng để đổi lấy những dữ liệu cá nhân của khách hàng, đây là những dữ liệu thật sự có giá trị đối với mỗi doanh nghiệp.

 

 

9 – Cộng tác giữa các doanh nghiệp đi liền với thị hiếu người dùng

Các nguồn kiến thức từ mạng internet và các công cụ tìm kiếm ngày càng gia tăng và phổ biến khắp mọi nơi. Kết quả là nhiều đơn vị đào tạo các ngành nghề ra đời và lan rộng trên internet, người dùng cũng dần chuyển sang hướng mua sắm online phục vụ cho nhu cầu công việc hoặc nhu cầu cá nhân, …Từ đó, vòng kết nối cộng đồng mạng bắt đầu hình thành, các cá nhân đều có thể kết nối, tương tác với nhau 1 cách dễ dàng trên internet.

 

Vai trò của khách hàng đối với doanh nghiệp có lợi ích và tiềm năng như thế nào.jpg

 

Cộng tác hiệu quả:

 • Các doanh nghiệp nên cùng chia sẻ và trao đổi các sản phẩm, dịch vụ tương đồng, có khả năng bổ sung, hỗ trợ cho nhau để các bên cùng có lợi, cùng phát triển
 • Hãy thiết lập 1 cộng đồng để cùng sáng tạo những sản phẩm, dịch vụ độc đáo, duy nhất – chưa từng tồn tại trước đó
 • Hãy trở thành những đối tác đi cùng 1 “thuyền”, cùng phát huy thế mạnh để không 1 thế lực nào đủ sức làm ảnh hưởng tiêu cực đến những sản phẩm, dịch vụ chung của các doanh nghiệp.
 • Doanh nghiệp phải khai thác các giá trị hữu ích trong quá trình kinh doanh cả trên online lẫn offline.
 • Lên kế hoạch và xây dựng các chiến lược cộng tác dài hạn nhằm tạo nên những giá trị mang tính chia sẻ cao.

10 – Vấn đề kinh phí trong thời đại kinh doanh online

Trong thời đại kỹ thuật số, cách thức sử dụng tiền và chức năng của đồng tiền cũng thay đổi nhiều so với hình thức kinh doanh truyền thống. Hình thức thanh toán trên các thiết bị di động cũng ngày càng đa dạng và tiện lợi hơn. Bên cạnh đó, tiền tệ còn có thể được thay thế bằng các hình thức trao đổi sản phẩm, dịch vụ giữa các bên cộng tác cùng có lợi. Tóm lại, 1 doanh nghiệp kinh doanh online muốn thành công thì phải biết tích luỹ tài nguyên và khai thác các giá trị tiềm ẩn, tận dụng các giải pháp trao đổi để các bên cùng nhận được giá trị tốt nhất.

Kinh doanh online như thế nào là hiệu quả? | Bạn muốn tự xây dựng chiến lược online marketing bằng những bài học thực tiễn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *