Cộng đồng hỗ trợ Hoàng Nguyễn:

zalo icon


 

Nghien cuu xac dinh tu khoaCó 7,480,000 đối thủ tại thời điểm biên soạn giáo trình

     1. XÁC ĐỊNH ĐỐI TƯỢNG

       Để đi sâu vào nội dung của việc nghiên cứu từ khóa, điều đầu tiên, chúng ta nên đặt ra 1 số câu hỏi sau:

-           Những ai sẽ tìm kiếm trang web của chúng ta?

Chúng ta sẽ mang lại điều gì cho họ?

Những lĩnh vực “nóng” luôn đi kèm những từ khóa cạnh tranh, và dĩ nhiên sẽ có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Một SEOer thông minh luôn phải dung hòa được giữa sự cạnh tranh và hiệu quả thật sự. Không phải lúc nào từ khóa cạnh tranh cũng đem đến cho chúng ta một lượng khách hàng khổng lồ hoặc hướng đến đúng đối tượng khách hàng mà chúng ta mong muốn.

Hầu như các bạn tham gia vào lĩnh vực thiết kế website đều biết về Zend, nếu chúng ta triển khai SEO cho từ khóa zend áp dụng cho Hoàng Nguyễn thì chưa chắc mang lại hiệu quả mong muốn nhưng sự cạnh tranh thì cực kỳ quyết liệt. 

Từ khóa zend có thể đề cập đến Zend framewok, tín chỉ Zend, Zend studio, … và Hoàng Nguyễn đã chọn từ khóa hoc zend vì Hoàng Nguyễn đang đào tạo lập trình web trên Zend framework. Những người duyệt web truy vấn với từ khóa hoc zend là những khách hàng thực sự tiềm năng của Hoàng Nguyễn.

Qua ví dụ trên, chúng ta thấy những từ khóa chung thường không mang về hiệu quả thực sự. Sẽ tốt hơn nếu tập trung vào những từ khóa liên quan đến sản phẩm/dịch vụ chúng ta đang cung cấp hay nói cách khác, những người duyệt web tìm kiếm với từ khóa càng liên quan cụ thể đến sản phẩm/dịch vụ càng nhiều thì tỷ lệ chuyển đổi càng gia tăng từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Nghien cuu xac dinh tu khoa 222

v        Vấn đề tiếp theo là hướng đến mục tiêu địa phương. Ví dụ như chúng ta đa tối ưu hóa cho trang web Bất động sản tại TP. HCM  thì những truy vấn với từ khóa bat dong san TP HCM hoac bat dong san Sai Gon sẽ được các bộ máy tìm kiếm ưu tiên hiển thị cho người duyệt web tại địa phương này bởi vì nhiều người có xu hướng tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ tại địa phương của họ.

Những điểm cần lưu ý:

-       Những từ khóa cạnh tranh thường là một cụm từ có 2 từ. Những từ khóa hiệu quả thường có 3 – 5 từ.

-       Xác định rõ đối tượng khách hàng để từ đó nắm bắt được họ sẽ quan tâm đến vấn đề gì. Hãy bắt đầu bằng những từ ngữ chung nhất trong lĩnh vực kinh doanh của bạn, sau đó thêm vào một số từ mô tả.

-       Tối ưu hóa một vài trang với các từ khóa hướng đến địa phương.

2. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA

v  Sau khi xác định các cụm từ phù hợp với kế hoạch kinh doanh của bạn thì đây là thời gian để chúng ta bắt đầu tiến hành nghiên cứu sơ bộ từ khóa.

v  Việc nghiên cứu này bao gồm những gợi ý từ khóa từ những cụm từ các bạn lựa chọn bên trên và đánh giá cho mỗi từ khóa theo 2 thông số cơ bản là sự cạnh tranh (competition) và lượng tìm kiếm hàng tháng (monthly worlds searches), từ đó chúng ta sẽ chọn được những từ khóa tối ưu.

  1. Xây dựng danh sách các từ khóa gợi ý

Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có được một danh sách từ khóa gợi ý bao gồm cả miễn phí và trả phí.

Bạn có thể truy cập vào WordStream Keyword Suggestionhoàn toàn miễn phí tại địa chỉ http://www.wordstream.com/keywords/hoặc Keyword Strategy Studiođể tải về bản dùng thử với đầy đủ tính năng tại địa chỉ http://www.goodkeywords.com/keyword-research/download.php).

Để có thể nghiên cứu sâu hơn, đầy đủ hơn và ước lượng được chính xác lượng tìm kiếm hàng tháng từ các bộ máy tìm kiếm phổ biến, bạn có thể sử dụng công cụ trả phí như Wordtracker (http://www.wordtracker.com) hoặc KeywordDiscovery (http://keyworddiscovery.com).

Nghien cuu tu khoa

Hoặc Google Keyword Planner của Google tại: https://adwords.google.com/KeywordPlanner

Từ những công cụ trên, chúng ta sẽ tìm được những từ khóa liên quan hay nói cách khác chúng ta sẽ có một danh sách từ khóa phù hợp với với kế hoạch kinh doanh của mình.

Trong trường hợp các bạn không  muốn sử dụng công cụ vẫn có thể tìm được một danh sách từ khóa gợi ý từ các trang của đối thủ. Điều này có vẻ sẽ làm các bạn ngạc nhiên, nhưng chính xác là vậy! Chắc rằng các bạn vẫn chưa quên bài tập trước đây chứ? Hãy dùng một trong số những từ/cụm từ ban đầu để truy vấn một bộ máy tìm kiếm phổ biến (Google chẳng hạn) để có được danh sách kết quả mà từ đó sẽ cung cấp cho chúng ta vấn đề nêu trên.

Chúng ta hãy xem mã nguồn của 10 trang đầu tiên của danh sách kết quả trả về, tìm đến thẻ META Keyword có dạng <META NAME=”keywords” CONTENT=”keyword 1, keyword 2, …>, trong đa số các trường hợp, chúng ta sẽ thấy thẻ này ở những dòng đầu tiên của trang mã nguồn. Hãy chú ý phần CONTENT của thẻ này, nội dung của nó là các từ khóa mà trang này hướng đến. Và công việc của bạn là hãy sưu tập các từ khóa từ những trang này để xây dựng nên danh sách các từ khóa gợi ý của riêng mình.

2. Đánh giá sự hiệu quả của các từ khóa được chọn

Như trên đã trình bày, sau khi các bạn đã có danh sách các từ khóa gợi ý thì công việc tiếp theo là phải đánh giá từng từ khóa theo 2 thông số là sự cạnh tranhlượng tìm kiếm hàng tháng.

Sự cạnh tranh

Sự cạnh tranh đề cập đến số lượng trang webđược trả về từ một truy vấn cụ thể. Các bạn hãy vào bộ máy tìm kiếm Google và truy vấn với từ hoc zend, chúng ta sẽ có 97,900 kết quả được trả về và đó là con số đối thủ cạnh tranh của bạn.

123

Có rất nhiều công cụ giúp chúng ta có được một danh sách từ khóa gợi ý bao gồm cả miễn phí và trả phí.

Lượng tìm kiếm hàng tháng

Đây không phải là một con số cụ thể về số lần tìm kiếm hàng tháng cho một từ khóa nào đó mà nó chỉ mang ý nghĩa ước lượng hoặc tượng trưng. Hầu hết các bộ máy tìm kiếm đều giữ bí mật về thông tin này với lý do thương mại.

Vì thế Lượng tìm kiếm hàng tháng chỉ cho chúng ta biết sự chênh lệch về tần suất tìm kiếm giữa từ khóa này với từ khóa khác trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nó là một yếu tố quan trọng trong quá trình nghiên cứu từ khóa vì con số này càng lớn có nghĩa là từ khóa đó được càng nhiều người quan tâm.

Chỉ số hiệu quả của từ khóa

Keyword Effectiveness Index (KEI) – tạm dịch là Chỉ số hiệu quả của từ khóa được phát triển bởi chuyên gia SEO Sumantra Roy (tác giả của phần mềm LinkExplore). Giá trị của KEI là sự kết hợp giữa Sự cạnh tranh và Lượng tìm kiếm hàng tháng.

Công thức tính KEI = (TKHT/SCT) * TKHT với TKHT là Lượng tìm kiếm hàng tháng và SCT là Sự cạnh tranh.

Công thức trên cho chúng ta thấy giá trị của KEI càng cao thì từ khóa càng hiệu quả. Điều này rất rõ ràng, 1 từ khóa có lượng tìm kiếm cao trong khi sự cạnh tranh thấp là một từ khóa thực sự hiệu quả.

Những điểm cần lưu ý:

  • Mục đích của việc nghiên cứu từ khóa là để chọn ra một danh sách từ khóa gợi ý hiệu quả cho mỗi trang trên website của các bạn dựa trên những từ/cụm từ được xác định ban đầu.
  • Từ khóa hiệu quả là từ khóa có Lượng tìm kiếm hàng tháng cao và Sự cạnh tranh thấp.
  • KEI là một chỉ số giúp các bạn xác định từ khóa hiệu quả trong danh sách từ khóa gợi ý.

tangebookseo

ĐỐI TÁC CỦA HOÀNG NGUYỄN

in màu

[X]